Du học New Zealand – Phải làm gì khi tới đất nước này

Chưa hết vui mừng khi con em mình đã tiến được gần tới ước mơ thì các bậc phụ huynh còn trăn trở hằng đêm vì lo lắng không biết con cái mình sẽ thích nghi như thế nào đối với một cuộc sống hoàn toàn mới. Còn các bạn du học sinh thì sao? Hạnh phúc xen lẫn với những hoang mang về một đất nước xa xôi đầy lạ lẫm. Các bạn cùng gia đình hãy yên tâm vì đã có Blue Ocean Education – tổ chức giáo dục chuyên tư vấn về du học sẽ cung cấp đầy đủ các kinh nghiệm du học New Zealand giúp bạn có những bước đầu vững chắc nhất.

du học new zealand

1. ĐÓN TẠI SÂN BAY

Bạn nên sắp xếp để có người đón tại sân bay. Trong trường hợp không may không có ai đến đón bạn thì điều quan trọng nhất là giữ bình tĩnh, hãy đến bàn dịch vụ của hãng hàng không hoặc sân bay nhờ họ liên lạc với người nhà hoặc trường học cho bạn, hoặc gọi điện trước đến nơi ở và tự đi taxi về nhà.

2. THAM KHẢO CHƯƠNG TRÌNH HƯỚNG DẪN CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

Những chương trình hướng dẫn này được các trường tại New Zealand thiết kế nhằm mục đích:

– Giảm những khó khăn bạn có thể gặp phải
– Giúp bạn thích ứng với cuộc sống tại New Zealand, cách học tập tại trường
– Giới thiệu cho bạn các thiết bị và dịch vụ trong trường và các khu vực lân cận
Chương trình hướng dẫn này rất quan trọng để bạn có thể chuẩn bị tốt cho năm học. Tham gia các chương trình hướng dẫn này cũng là cách để bạn làm quen với các sinh viên khác.

3. ĐI LẠI

Khi mới sang bạn phải tới ngay trạm xe buýt, xe lửa hoặc bưu điện để có được bản đồ thành phố, bản đồ các tuyến xe và lịch đón xe công cộng.

4. NHÀ Ở

Sinh viên có thể sống trong hoặc ngoài trường:

Sống trong ký túc xá
Phần lớn các trường đại học đều có ký túc xá. Ký túc xá trong trường thường có phòng đơn hoặc phòng tập thể, có đồ đạc, phòng tắm, chăn gối và thức ăn. Đây là cách tốt nhất để làm quen với bạn mới. Nếu bạn muốn ở ký túc xá, bạn phải đăng ký sớm trước khi học kỳ bắt đầu vì số phòng có hạn và rất đông sinh viên đăng ký chờ.

Sống cùng gia đình người New Zealand
Bạn có thể sống cùng với một gia đình người New Zealand. Bạn có thể lựa chọn dịch vụ bao gồm cả phòng ở và ăn uống hay chỉ có phòng ở không.

Thuê nhà
Bạn có thể thuê nhà và chia phòng với bạn cùng lớp hoặc bạn của bạn. Phần lớn sinh viên ở New Zealand thuê nhà theo kiểu này. Bạn có thể đến các đại lý nhà đất hoặc xem mục cho thuê nhà trên báo. Nhà hoặc căn hộ thường có hai loại: có đồ đạc hoặc không có đồ đạc. Thời gian cho thuê có thể là 3, 6 hoặc 12 tháng và được quy định trong hợp đồng thuê nhà. Chi phí được tách ra bao gồm tiền đặt cọc (thông thường là 4 tuần), tiền thuê nhà, đồ đạc, các đồ dùng trong nhà, điện thoại, gas (nếu có), tiền nối điện và sử dụng điện. Tiền đặt cọc phải đóng trước khi bạn nhận nhà. Chủ nhà phải trả lại tiền đặt cọc cho bạn trước ngày bạn dọn ra, nhưng chủ nhà có thể khấu trừ tiền đặt cọc nếu:
– Bạn dọn ra ngoài nhưng không báo trước
– Bạn làm hư hại đến tài sản của chủ nhà
Tiền thuê nhà thường được trả theo định kỳ 2 tuần hoặc 1 tuần 1 lần tùy theo sự thỏa thuận giữa bạn và chủ nhà.

Văn phòng nhà ở của các trường có thể giúp bạn tìm người cùng chia phòng hoặc hướng dẫn cho bạn những việc cần phải làm.

5. ĐIỆN THOẠI, TEM THƯ

Bạn nhớ gọi điện thoại về nhà khi đã đến nơi an toàn. Tất cả các cuộc điện thoại cố định ở trong nội hạt các thành phố của New Zealand đều miễn phí. Tuy nhiên nếu sử dụng điện thoại di động thì tất cả các cuộc gọi đều phải trả tiền. Tùy thuộc vào loại thuê bao và hãng điện thoại mà giá cước điện thoại có thể khác nhau.

ĐIỆN THOẠI NGOẠI TỈNH

Tất cả các cuộc gọi ngoại tỉnh đều phải trả tiền. Giá tiền được tính theo các mức giá khác nhau tuỳ thuộc vào khoảng cách và thời gian trong ngày. Các cuộc điện thoại vào ban đêm hoặc ngày nghỉ sẽ rẻ hơn.

ĐIỆN THOẠI QUỐC TẾ

Bạn nên mua các thẻ điện thoại đặc biệt để có thể gọi về Việt Nam với giá thấp.

6. NGÂN HÀNG

Văn phòng Trung tâm sẽ giúp bạn mở tài khoản cá nhân tại Ngân hàng Commonwealth Bank tại Việt Nam. Khi đến du học New Zealand, bạn đến chi nhánh ngân hàng CWB gần nhất để chuyển tiền vào tài khoản. Bạn cũng sẽ nhận được thẻ rút tiền tự động (ATM) trong vòng 5 ngày kể từ ngày bạn đến New Zealand.

Vì lý do an ninh, bạn không thể mang nhiều tiền mặt bên mình cũng như không thể giữ một số tiền mặt lớn trong nhà.

Ngân hàng của New Zealand mở cửa từ 9 sáng đến 4.30 chiều từ thứ hai đến thứ sáu, từ 9.30 sáng đến 3.00 chiều ngày thứ bảy. Một số ngân hàng mở cửa ngày chủ nhật. Hệ thống tiền tệ New Zealand lấy đơn vị đồng Đôla (dollar) tương đương với 100 xu (cent). Các đồng tiền xu bao gồm: 10c, 20c, 50c, $1, $2. Tiền giấy có 5 loại: $5, $10, $20, $50, $100.

Bạn cần phải mang theo các giấy tờ sau đây khi đến ngân hàng mở tài khoản:

– Nếu bạn ở New Zealand hơn sáu tuần, các ngân hàng sẽ yêu cầu bạn xuất trình hộ chiếu và một trong các giấy tờ sau:
– Bằng lái xe, thẻ sinh viên có ảnh chụp tại New Zealand
– Hoá đơn điện thoại, ga hoặc điện sinh hoạt có tên bạn.
– Nếu bạn có số thuế tại New Zealand bạn nộp ngay cho ngân hàng.

Một số ngân hàng sẽ cấp thẻ ATM cho bạn ngay, một số sẽ gửi thẻ đến cho bạn trong vòng 5 ngày làm việc. Để đảm bảo an toàn, ngân hàng sẽ cho bạn mã số gồm 4 số (PINnumber). Bạn phải nhớ số PIN đó mỗi lần sử dụng thẻ ATM. Bạn cũng có thể gửi rút tiền bằng điện thoại hoặc tại các chi nhánh ngân hàng.
Lưu ý: Nếu tiếng Anh của bạn chưa được tốt, bạn nên có một người bạn nói tiếng Anh tốt đi cùng.

7. XIN VISA LÀM VIỆC

Sinh viên quốc tế được phép làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học và không giới hạn thời gian làm việc trong thời gian nghỉ học. Tuy nhiên học sinh học tiếng Anh cần phải có tiếng Anh IELTS 5.0 trở lên và phải đăng ký học từ 6 tháng trở lên.

8. VIỆC LÀM

Khi đã có Visa làm việc, bạn có thể đi tìm việc làm. Đa số sinh viên quốc tế làm việc trong ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn hoặc thương mại (cafeteria, bar, nhà hàng…). Các nghề làm tiêu biểu của sinh viên là bán hàng, phục vụ bar, phụ bếp, tiếp viên nhà hàng, nhân viên vệ sinh, thư ký, làm việc tại các siêu thị hoặc rạp hát. Bạn cũng có thể đi làm ở các nông trại vào các mùa thu hoạch. Hiện giờ mức lương tối thiểu ở New Zealand la $12.50 (trước thuế).

Một số trang web có thể tìm việc:
www.sjs.co.nz
www.backpackerboard.co.nl
www.seek.co.nz
www.jobs.search4.co.nz
www.gumtree.co.nz
www.seasonaljos.co.nz
www.finada.co.nz/classifieds/job/

9. CÓ RẤT NHIỀU CÁCH ĐỂ TÌM VIỆC LÀM

Đăng tin quảng cáo tìm việc trên báo. Thông thường thứ Bảy là ngày có nhiều tin nhất.
Trường đại học có văn phòng tìm việc làm cho sinh viên. Rất nhiều công ty liên hệ với các trường đại học để tìm người làm việc bán thời gian. Thông thường các công ty yêu cầu những người có tiếng Anh rất tốt. Bạn có thể hỏi văn phòng quốc tế địa chỉ liên lạc của văn phòng tìm việc làm.

10. GIA HẠN VISA

Trên thị thực dán trong hộ chiếu của bạn có ghi rõ các quy định về quyền và nghĩa vụ bạn phải thực hiện khi đến New Zealand. Bạn không được phép đổi trường học trong năm đầu tiên trừ trường hợp có lý do đặc biệt được sở di trú chấp nhận. Nếu thời gian trống giữa hai khoá học qúa một tháng, bạn phải về nước để chờ khoá học sau. Khi thay đổi chỗ ở, bạn phải thông báo cho Sở di trú biết. Hãy đọc kỹ các quy định này vì nếu vi phạm bạn sẽ bị xử lý theo Luật Nhập cảnh New Zealand mà không được quyền khiếu tố.

Hãy liên hệ trường học hoặc Sở di trú New Zealand (NZ Immigration) một tháng trước khi thị thực của bạn hết hạn để xin gia hạn kịp thời. Khi xin gia hạn Visa, bạn sẽ phải nộp cho Sở di trú những tài liệu sau đây:

– Đơn xin gia hạn Visa cho sinh viên. Mẫu đơn lấy tại Sở di trú. Dán kèm hai ảnh 4×6cm
– Hộ chiếu: Bạn có thể gửi bản copy có chứng thực trạng hộ chiếu có ảnh và Visa hiện tại
– Bằng chứng bạn đã nộp bảo hiểm sức khoẻ (UniCare) có giá trị trong 12 tháng
– Bằng chứng bạn đã hoàn thành khoá học trước đó gồm kết quả học tập và phiếu điểm danh của khoá học trước đó.
– Thư của trường xác nhận bạn đã trả tiền học khoá sau (COE)
– Bằng chứng bạ có đủ khả năng tài chính. Để đáp ứng yêu cầu này, bạn cần gửi những giấy tờ sau đây cho Sở di trú:
– Bản kê khai hoạt động của tất cả các tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng bạn sử dụng trong thời gian bạn ở New Zealand

Nếu bạn chưa khám sức khoẻ và chụp phim trong vòng 2 năm, bạn phải đi khám sức khoẻ tại New Zealand. Bạn nên đặt cuộc hẹn trước với trung tâm khám sức khoẻ (Health Services New Zealand). Bạn phải mang theo Mẫu đơn 1096 và Mẫu đơn 1007 lấy tại Sở di trú và hộ chiếu của bạn khi đi khám sức khoẻ. Lệ phí khám sức khoẻ là $200 và phí chụp phim là $70.

Nếu bạn có việc đột xuất cần đi nước ngoài trong thời gian học, đừng quên viết đơn xin phép trường học và phải được trường cho phép.

GIA HẠN HỘ CHIẾU

Trường hợp hộ chiếu sắp hết hạn thì trước đó 2 tháng bạn phải liên hệ với đại sứ quán Việt Nam tại Wellington để xin gia hạn.

11. THUẾ THU NHẬP

Sinh viên quốc tế được coi là thường trú tại New Zealand vì họ thường ở lại New Zealand khoảng 1 năm tài chính. Năm tài chính New Zealand thường kết thúc vào 31 tháng 3. Vào thời gian đó những người đóng thuế sẽ được yêu cầu nộp đơn xin hoàn trả thuế thu nhập (Income Tax Return) kèm theo xác nhận thu nhập do công ty cấp (Group Certificates).
Khi bạn bắt đầu làm việc bán thời gian, bạn sẽ phải điền mẫu đơn kê khai công việc (Employment Declaration Form). Đơn này cho phép cơ quan thuê bạn giảm đi một khoản thuế đánh vào lương của bạn.

12. ĐĂNG KÝ SỐ THUẾ

Bạn nên đăng ký số thuế (IRD number) ngay khi bạn đến New Zealand. Nếu bạn không có IRD number, thu nhập của bạn sẽ bị đánh thuế rất cao (48.25%).
Bạn cũng phải nộp thuế cho ngân hàng của bạn để giảm thuế đánh vào lãi suất tiền gửi ngân hàng.

13. BẢO HIỂM SỨC KHOẺ

Chính phủ New Zealand yêu cầu tất cả các sinh viên quốc tế và những người đi cùng phải đóng bảo hiểm sức khoẻ. Nhà nước quy định nhà trường thay mặt sinh viên nộp bảo hiểm trong vòng 12 tháng đầu. Sau đó sinh viên có quyền lựa chọn cơ quan bảo hiểm y tế cho mình. Phí bảo hiểm sức khoẻ là NZ$481 một năm (giá này có thể chênh lệch giữa các hãng bảo hiểm khác nhau) cho một sinh viên. Bạn sẽ phải trả tiền bảo hiểm một năm một lần.

KHÁM SỨC KHOẺ

Phần lớn các bác sỹ của các trường đại học tính phí khám bệnh theo mức nhà nước quy định. Bảo hiểm sức khoẻ thông thường sẽ trả lại bạn 100% lệ phí khám sức khoẻ nếu như là khám thông thường. Các loại khám bệnh phức tạp hơn thì tùy thuộc vào loại bảo hiểm mà tiền khám bệnh sẽ được hoàn trả với mức quy định khác nhau.

ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN

Bảo hiểm sức khoẻ sẽ thanh toán 100% tiền phòng bệnh và tiền điều trị nếu bạn điều trị tại bệnh viện công. Tiền phòng bệnh và điều trị bệnh tại bệnh viện tư cao hơn rất nhiều. Bạn sẽ phải trả phần chênh lệch nếu điều trị tại bệnh viện tư.
Bảo hiểm sức khoẻ không thanh toán tiền vật lý trị liệu, khám răng và khám mắt. Bạn có thể mua bảo hiểm tư cho các dịch vụ trên.

BLUE OCEAN EDUCATION vừa đưa ra rất nhiều vấn đề và cách giải quyết  giúp bạn có được nhiều hiểu biết. Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích. Chúng tôi vinh dự là địa chỉ tin cậy dành cho các bạn du học sinh. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vẫn và hỗ trợ hoàn thành thủ tục du học New Zealand thuận lợi nhất.